ทีมนักดาราศาสตร์ที่ฮาวายได้ค้นพบวัตถุประหลาดซึ่งมาจากระบบกาแลคซี่อื่น สันนิษฐานว่าอาจเป็นยานอวกาศของต่างดาว


เมื่อวันที่19ตุลาคมที่่านมา ทีมนักดาราศาสตร์ที่ฮาวายได้ค้นพบวัตถุคล้ายยานอวกาศต่างดาวเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมาจากนอกระบบสุริยะจักรวาล สร้างความตกตะลึงให้กับนักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ รวมทั้งนักวิชาการต่างๆมากมาย โดยนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบเจ้าก้อนวตถุประหลาดนี้โดยใช้กล้อง Pan-STARRS1 ซึ่งเป็นกล้องสำหรับค้นหาดาวเคราะห์น้อยที่เป็นอันตรายต่อโลก จากการค้นพบดังกล่าวนับว่าเป็นครั้งแรกของวงการดาราศาสตร์ในการค้นพบวัตถุที่มาจากระบบกาแลคซี่อื่นที่นอกเหนือจากระบบสุริยจักรวาล ก่อนที่จะตั้งชื่อให้มันอย่างเป็นทางการว่า 1I/2017 U1(‘Oumuamua) ซึ่งตัว I นั้นหมายความว่า interstellar Object ซึ่งหมายถึงวัตถุระหว่างดวงดาวที่ไม่ได้มีวงโคจรขึ้นตรงกับแรงโน้มถ่วงของระบบดาวฤกษ์ดวงใดดวงหนึ่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราสามารถเรียกชื่อมันสั้นได้ว่า” Oumuamua” หรือ อูมัวมัว ซึ่งเป็นภาษาฮาวายแปลว่าผู้ส่งสาร หรือผู้สอดแนม

นอกจากนี้นักฟิสิกส์ชื่่อดังอย่าง ศาสตราจารย์ สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง และนักวิทยาศาสตร์ที่โครงการ Breakthrough Listenออกแถลงการณ์ถึงสาเหตุที่ทำให้นักวิจัยตั้งข้อสงสัยว่าอูมัวมัว อาจเป็นยานอวกาศที่ถูกส่งมาโดยเอเลี่ยนนั้น เนื่องจากว่ารูปร่างลักษณะที่คล้ายกับ ซิการ์ หรือเข็มซึ่งป็นรูปร่างของยานอวกาศระหว่างดวงดาวที่นักออกแบบได้คิดกันก่อนหน้านี้ว่ายานอวกาศระหว่างดวงดาวควรจะมีรูปร่างแบบนี้  และที่สำคัญเจ้าก้อนวัตถุประหลาดนี้ยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงกว่าดวงดาวทั่วๆไปและมีความแปลกแตกต่างไปจากวัตถุบนดวงดาวอื่นๆอย่างมากมาย

เจ้าก้อนวัตถุประหลาดนี้พุ่งเข้ามาในระบบสุริยะจักรวาลด้วยความเร็วสูงถึง196,000 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้แรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ไม่สามารถทำอะไรมันได้ มันมีขนาดใหญ่มหิมายาวกว่า400เมตรและกว้างราวๆ40เมตร 

นอกจากนี้ แมทธิวไนท์ (Matthew Knight) และคนอื่นๆจากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ได้บันทึกข้อมูลความสว่างและรอบการหมุนซึ่ง เขาพบว่า ‘Oumuamua นั้นมีความสว่าง 1.2 แมกนิจูด มีรอบในการหมุนระหว่าง 3-5 ชั่วโมงและคาดว่าน่าจะมีความยาวอย่างน้อย 3 เท่าของความกว้าง เจ้าวัตถุประหลาด Oumuamua หลังจากมันเข้าสู่วงโคจรของระบบสุริยจักรวาลได้เพียง3วันมันก็หลุดออกไปนอกวงโคจร ทิ้งไว้เพียงปริศนาที่นักวิทนาศาตร์ นักดาราศาสตร์และนักจักรวาลวิทยาจะต้องหาคำตอบอีกต่อไป 

Reviews

  • Total Score 0%
User rating: 100.00% ( 1
votes )


นายแมลงโม้

นายแมลงโม้ก็เป็นคน คนหนึ่งที่อยากระบายอารมณ์ลงบนบล๊อกสวยๆ พูดจากับเพื่อนๆ ได้ผ่อนคลาย ถึงแม้ว่าบางครั้งเพื่อนๆจะรำคาญนายแมลงโม้ก็ตาม 55555 นายแมลงโม้ก็ยังอยากจะโม้ต่อไป

Related articles